Thay đổi bản thân để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi

Không phải ai cũng có được khả năng nhìn thấy được những cơ hội để thay đổi đó chính là điểm khác biệt của một lãnh đạo giỏi. Ai cũng có thể nhận ra được một lãnh đạo giỏi, nhưng không phải ai cũng biết cần gì để trở thành một lãnh đạo giỏi.

Thật ra nào để trở thành một lãnh đạo tài ba thì không có bí mật gì cả. Tất nhiên cũng có một vài thứ đặc biệt trong công việc điều hành mà chỉ một số lãnh đạo có được. Tuy nhiên, không nhà lãnh đạo nào có thể giỏi ngay được, chủ yếu là phần lớn nhờ vào việc họ làm việc chăm chỉ, kinh nghiệm, thu nhặt kiến thức từ trường lớp và sách vở và một chút may mắn. Dưới đây là 5 cách bạn nên thay đổi để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

Thay đổi bản thân để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi

1. Làm việc có mục đích

Khi bạn muốn làm thứ gì, bạn cũng phải có một mục đích rõ ràng. Nó sẽ là một nguồn động lực, tiếp sức cho niềm đam mê công việc. Đây chính là một thứ làm tăng thêm sức mạnh và giúp cho nhà lãnh đạo giỏi hơn những người không hiểu được liên kết này.
Một điều quan trọng nữa là lãnh đạo thì phải biết được tầm quan trọng của văn hóa công ty.Họ phải biết gắn kết các nhân viên lại với nhau thông qua những điểm tương đồng trong tầm nhìn và giá trị. Lãnh đạo có tầm nhìn sẽ biết thiết kế và hoạch định "văn hóa" cần có cho công ty thay vì để nó tự phát triển.
Có một bài học mà không phải lãnh đạo nào cũng "thuộc bài", đó là lợi nhuận không quyết định mục tiêu.
Những nhà cầm quân có thể thành công nếu bị chi phối bởi lợi nhuận nhưng nó không thể vững vàng lâu dài được và chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Các lãnh đạo giỏi hiểu rằng sự chuyển đổi cung cách từ làm việc vì lợi nhuận sang làm việc vì một mục tiêu thống nhất sẽ tạo ra khác biệt rõ rệt.

2. Luôn chú ý

Thay vì hỏi ý kiến và nhờ tư vấn từ những người khác thì lãnh đạo chỉ chìm đắm trong những suy nghĩ của riêng họ, sẽ là rất khó khăn hơn khi làm như vậy. Điểm mạnh của lãnh đạo là hãy để những người khác thách thức, phản biện những ý kiến của bạn. Những lãnh đạo "bảo thủ" không để cho ý kiến của mình bị người khác đưa ra bàn luận, thì những người chỉ có thể đứng yên một chỗ không thể giỏi lên được.
Người lãnh đạo giỏi phải luôn chú ý tới những gì diễn ra xung quanh. Họ biết cách học hỏi, lắng nghe và quan sát. Họ đánh giá cao sự nhạy bén và khiêm tốn. Những lãnh đạo tỏ ra mình biết tất cả sẽ không bao giờ có thể thuyết phục được ai khác ngoài chính bản thân họ.

3. Tránh xa những gì phức tạp

Phức tạp là kẻ thù của lãnh đạo, là chướng ngại vật cho sự phát triển. Cái giỏi của một nhà lãnh đạo là đơn giản hóa mọi thứ và loại bỏ được phức tạp
Tất nhiên trong một thế giới phức tạp, sự phức tạp sẽ khó tránh khỏi, nhưng điều quan trọng là lãnh đạo phải biết được những cách để loại bỏ nó.

4. Nhân viên là ưu tiên hàng đầu

Nếu không có nhân viên thì lãnh đạo sẽ không là gì cả. Nói cách khác, nhân viên quyết định sự thành công của lãnh đạo. Vì thế, nếu nhà lãnh đạo đối xử tốt với nhân viên thì họ sẽ có được lòng tin và sự tôn trọng. Đó là một thành công rất lớn của một nhà lãnh đạo giỏi
Bạn không nên có thái độ nhìn nhân viên với tư cách là cấp trên mà hãy tôn trọng, học tập từ họ Nhân viên là một nguồn tài nguyên quý giá cần phải được khai thác triệt để. Được như thế thì nhân viên mới yên tâm làm việc  khi được bạn lãnh đạo bởi vì bạn là một người lãnh đạo được nhân viên tin tưởng và tôn trọng, họ sẽ làm việc hết sức để giúp công ty bạn phát triển..
Nói tóm lại, công việc của lãnh đạo không phải là có càng nhiều nhân viên càng tốt mà phải chú trọng hơn vào cách lãnh đạo nhân viên sẵn có. Cũng đừng nên bỏ quá nhiều thời gian để áp đặt hệ thống luật lệ mà hãy tập trung vào cách đối nhân xử thế với nhân viên.

5. Đừng là một lãnh đạo "máu lạnh"

Một lãnh đạo giỏi là một con người bằng xương bằng thịt. Họ biết cảm thông và chia sẻ với nhân viên, đó sẽ là một thế mạnh của lãnh đạo. Hãy đối xử tốt với nhân viên như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào họ và hãy đối xử tốt với họ như đối xử với chính bản thân mình. Trong khi đó, một lãnh đạo tầm thường sẽ chỉ được đánh giá như một người điều hành kinh doanh.
Một người không bao giờ tỏ ra mình theo chủ nghĩa cá nhân thì họ chắc chắn là lãnh đạo giỏi, họ không tạo ra khoảng cách với nhân viên của mình và họ luôn biết quan tâm tới người khác. 
Nguồn tin:
tổng hợp

Từ khóa